Đặc sản miền bắc
Cốm vòng
Mùa thu Hà Nội cũng là mùa cốm. Những hạt cốm xanh non được coi là đặc trưng của đất Hà Thành. Cốm ngon nhất là vào độ giữa thu, khi ấy sữa hạt lúa như tích tụ cả tinh hoa của trời và đất để làm nên sự ngọt bùi, chỉ ăn một lần nhớ mãi.
Bún thang Hà Nội
Ăn bún thang ở hàng tất nhiên là đắt nhưng thực sự là ngon. Bún thang làm ở nhà không sao địch nổi. Cho nên dù tốn kém, nếu thích cái món chế biến hết sức cầu kỳ tỉ mẩn này cứ phải ra hàng nổi tiếng, bởi ở nhà không thể có nồi nước dùng ngọt như vậy. Các bà nội trợ khẳng định phải có đủ 20 thứ mới làm được bún thang ngon
Thịt chó Việt Trì
Vẫn là bảy món đặc trưng nhưng thịt chó Việt Trì lại có sức hấp dẫn rất riêng bởi hương vị đậm đà và khả năng chế biến đạt đến độ chuyên nghiệp.Nguyên liệu là chó nuôi gầm nhà sàn của các vùng dân tộc miền núi đã được trưng dụng và được thực khách sành ăn rất ưa chuộng. Phố Đoàn Kết là trung tâm của thịt chó Việt Trì.Bay gio thit cho con con co hai mon nua do la;Lau cho va cho bo lo
Mắm tép Gia Viễn, Ninh Bình
Mắm tép Gia Viễn là loại mắm đặc sản và độc đáo của người dân Ninh Bình. Người ta dùng tép riu làm mắm.Tép riu phải là tép già, thân tròn, nhỏ con, màu xanh lam. Bát mắm tép được múc ra mầu đỏ tươi, có mùi thơm ngọt, rất hấp dẫn. Người ăn tưởng tượng đến những vó tép vừa cất, tép con óng ánh nhảy cung quăng trong lưới
Nhất hưởng thiên kim (cơm cháy
Đến tx Ninh Bình,tỉnh Ninh Bình không thể ko thưởng thức món cơm cháy .Cơm cháy kêu xèo xèo, bốc khói, toả mùi thơm. Nhai cơm cháy giòn tơi, chứa nhiều hương vị của món ăn thập cẩm nóng sốt, đậm đà, không bao giờ quên .
…………
Dạng file: PRC
Dạng nén: RAR
Dung lượng: 985 KB
tải tại đây